Cảnh giác với “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”

05/06/2018

Tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” có nguồn gốc từ Hàn Quốc, hiện nay tổ chức này  vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận là tổ chức tôn giáo và cũng chưa được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo trên lãnh thổ Việt Nam (hiện nay mới chỉ có 01 điểm nhóm được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung ở thành phố Hồ Chí Minh). “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” cũng sử dụng Kinh thánh và tin có Đức Chúa Trời Ba Ngôi như đa số các tổ chức Tin lành khác. Hiện đang được công nhận và hoạt động như một tổ chức tôn giáo ở 175 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tổ chức này giải thích và thực hành Kinh thánh có nhiều điểm khác biệt so với cộng đồng Ki – tô giáo nói chung, trong đó việc tin có Đức Chúa Trời Mẹ bị các tổ chức Tin lành cho là báng bổ Kinh thánh nên các Tổ chức Tin Lành không thừa nhận tổ chức này và gọi đây là “tà đạo”.

“Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”  du nhập vào Việt Nam từ năm 2011 và xuất hiện ở tỉnh Vĩnh Phúc khoảng đầu năm 2016. Khi ra ngoài Bắc,  một số người lợi dụng hoạt động của tổ chức này đi tuyên truyền, phát triển thu hút tín đồ trong đó có một số hành vi biểu hiện cực đoan, vi phạm pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo, xâm hại đạo đức xã hội; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau…gây bất bình trong xã hội. Thông qua một số người với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, nhân viên bán hàng, giới thiệu sản phẩm, nhân viên chăm sóc sắc đẹp tại Spa, hiệu làm đầu nơi dễ tiếp cận với chị em phụ nữ để tuyên truyền, vận động, lôi kéo người dân tham gia, đến nay tổ chức này đã len lỏi, xâm nhập vào một số huyện, thành phố của tỉnh: Sông Lô, Yên Lạc, Tam Dương, Bình Xuyên, Vĩnh Yên… với khoảng 50 người tham gia trong đó có cả đối tượng học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quân đội.

Với chiêu bài gieo niềm tin thần thánh, phô trương sức mạnh thiên nhiên, Chúa sẽ che chở, giúp những người tham gia tổ chức “Hội” gặp mọi điều tốt lành trong cuộc sống, đã khiến cho những người bị lôi kéo, dụ dỗ tin, nghe theo và tham gia sinh hoạt nhóm “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ”. Theo phản ảnh của những người đã từng bị lôi kéo tham gia thì những người đi tuyên truyền thường phán rằng: “Đức Chúa trời là đấng tối cao quyền năng, tạo ra các vì sao, các hành tinh và trái đất, tạo ra loài người để cai quản nó. Nay sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn lắm mới được Đức chúa trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt. Ai muốn được cứu thì đến để làm lễ vượt qua, sẽ được lên thiên đàng, hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý, nếu không sẽ bị xuống địa ngục”. Những người khi đã bị dụ dỗ, tin theo và tham gia tổ chức này, thường trong trạng thái không muốn lao động, sản xuất, bỏ bê công việc, học hành, có những việc làm đi ngược lại thuần phong, mỹ tục, văn hóa của dân tộc Việt Nam, không ăn đồ thờ cúng, về đập phá bàn thờ ông bà, tổ tiên của gia đình, dòng họ khi chưa có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình; không hiếu kính với ông bà, cha mẹ, thậm chí coi người thân là ma quỷ; chạy theo những điều viển vông, ảo tưởng, mơ hồ, không có thật, lúc nào cũng chỉ có một niềm tin vào một đấng siêu nhiên sẽ cho mình cuộc sống đầy đủ, ban cho mọi điều tốt đẹp. Những người tin theo tổ chức này có biểu hiện không sợ chết, thậm chí mong sớm đến ngày tận thế để được lên thiên đàng…

Các hoạt động của tổ chức này diễn ra lén lút trốn tránh cơ quan chức năng biểu hiện là khi hoạt động họ thường khóa cửa, khóa cổng; khi bị phát hiện họ kịp thời thu dọn “đồ đạc hành lễ”; làm việc với các cơ quan chức năng, họ đều cho rằng thỉnh thoảng họ tập trung đông người để trao đổi, đào tạo kỹ năng cho nhân viên hoặc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của công ty cho nhân viên.

Tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã có những hoạt động vi phạm pháp luật, cụ thể là vi phạm Luật tín ngưỡng, tôn giáo như:

Chưa phải tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Người đi tuyên truyền phát triển “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” chưa phải là chức sắc tôn giáo hợp pháp, địa điểm họ tuyên truyền cũng không phải là cơ sở tôn giáo và địa điểm hợp pháp đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép, việc truyền đạo, giảng đạo trái phép như trên là vi phạm Khoản 4 Điều 6, Khoản 1 Điều 9, Điều 46 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Các nội dung tuyên truyền có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi, mua chuộc người khác theo tín ngưỡng, tôn giáo, xúc phạm đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, xâm hại đạo đức xã hội, tụ tập đông người sinh hoạt tôn giáo trái phép gây mất ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội, chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau….vi phạm Điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo về những hành vi bị nghiêm cấm.

Hoạt động của tổ chức này đã và đang gây những phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận nhân dân, đi ngược lại phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xâm hại đạo đức xã hội, gây mâu thuẫn giữa người tin theo và người không tin theo trong gia đình, dòng họ; mâu thuẫn giữa một bộ phận với đông đảo người dân trong xã hội.

Trước tình hình này, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) đã ban hành một số văn bản triển khai công tác đối với tổ chức này nhằm ngăn chặn hoạt động tôn giáo  trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.  

Trên cơ sở đó, khi người dân thấy xuất hiện nhân sự đi tuyên truyền tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, không tiếp xúc với họ và báo ngay cho chính quyền cơ sở biết để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mỗi người dân cần tích cực tìm hiểu, nâng cao nhận thức pháp luật nói chung và pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo nói riêng, tỉnh táo đề cao cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo và sự tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của Đấng linh thiêng, từ bỏ cuộc sống hiện tại, từ bỏ gia đình, công việc,... đi theo tổ chức hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Các tổ chức tôn giáo hợp pháp trong tỉnh hãy bảo vệ cho tổ chức tôn giáo của mình bằng cách chủ động lên tiếng, tích cực tham gia tuyên truyền đến tín đồ về  hoạt động trái pháp luật của các tổ chức đạo lạ nói chung và tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” nói riêng, góp phần làm cho dư luận nhận rõ sự thật về các tổ chức này, về những hoạt động tiêu cực của các tổ chức lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo làm ảnh hưởng đến các tổ chức tôn giáo khác đang hoạt động hợp pháp.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh nhận thức rõ tình hình chủ động hướng dẫn, tuyên truyền cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thành viên của tổ chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang về hoạt động trái pháp luật của tổ chức này, giúp mọi  người có ý thức cảnh giác phòng ngừa, không tin theo, không tham gia./.

Ban Tôn giáo
Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc

 

 

Tháng 3, 2020
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11