Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

25/03/2020

Trong thời gian qua, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Sở Nội vụ đã chủ động ban hành Văn bản số 13/SNV-BTG ngày 12/02/2020 triển khai, đề nghị UBND các huyện, thành phố và Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tăng cường công tác phòng, chống lây lan dịch cúm viêm đường hô hấp cấp do chủng Virus Corona mới gây ra. Kết quả tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đến nay chưa phát hiện ca nghi mắc có liên quan.

 

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh và thực hiện ý chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 20/3/2020 Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục có văn bản số  218/TGCP-VP gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trong đó tập trung các nội dung sau:

1.Lãnh đạo Giáo hội hướng dẫn các tổ chức tôn giáo và các cơ sở thờ tự không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; dừng tổ chức các đại hội, hội nghị, lễ hội tôn giáo thường niên theo Hiến chương, Điều lệ, như: Lễ hội Phục sinh trong Công giáo, Tin lành, lễ Phật đản trong Phật giáo, hội nghị thường niên của Hội đồng tinh thần tôn giáo Bha’i…; không cử người tham gia các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài; không đón tiếp các chức sắc đến từ các quốc gia; vùng lãnh thổ có dịch cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn, đẩy lùi; có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở địa phương và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua Internet, tránh tập trung đông người.

2. Tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, chức việc và tín đồ, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các cơ sở thờ tự có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, kịp thời báo cáo chính quyền, tạm dừng hoạt động và tiến hành khử khuẩn cơ sở thờ tự, không để dịch bệnh lây lan trong tín đồ và cộng đồng dân cư; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người, nơi thờ tự và vận động chức sắc, chức việc, tín đồ người Việt Nam ở nước ngoài không về Việt Nam trong thời gian có dịch; trường hợp thật cần thiết phải nhập cảnh Việt Nam, phải nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế, cách ly theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

3. Chủ động thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo của Bộ Y tế bằng mọi hình thức và vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo là kiều bào Việt Nam ở nước ngoài nếu trở về Việt Nam trong thời điểm  này phải khai báo y tế chi tiết, đầy đủ về địa điểm, lộ trình di chuyển…; nêu cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được hiệu quả; kịp thời phát hiện và thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế về các trường hợp có nguy cơ lây bệnh, không giấu giếm để thực hiện các biện pháp khoanh vùng nhanh và cách ly các địa bàn có dịch.

4. Lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo vận động và chỉ đạo các tổ chức tôn giáo trực thuộc phát huy vai trò của các cơ sở khám chữa bệnh của các tổ chức tôn giáo, như: các phòng Y tế, phòng thuốc Nam,…phối hớp với chính quyền và cơ sở y tế ở địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; vận động và huy động các nguồn lực của tổ chức tôn giáo ủng hộ kinh phí và các nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, khẩu trang; tham gia hỗ trợ cộng đồng và nhân dân trong các vùng dịch và khu vực cách ly tập trung.

Ban Tôn giáo đề nghị Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn chức sắc, chức việc và tín đồ thực hiện tốt các văn bản của cơ quan nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh góp phần kiểm soát và kiềm chế, ngăn chặn dịch Covid-19.

Đinh Thị Hồng Vân
Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ

 

 

Tháng 10, 2020
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
27 28 29 30 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
1 2 3 4 5 6 7