Hội thảo quốc tế giới thiệu và thảo luận về “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

05/08/2019

Ngày 02/8/2019 tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo quốc tế Giới thiệu và thảo luận về "Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương" – CPTPP. Chủ trì Hội thảo do Ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Ông Trần Lưu Trung - Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đồng chủ trì.

Tham dự Hội thảo có ông Keith Conway - Tham tán công sứ Đại sứ quán Niu-di-lân tại Việt Nam; ông Cain Roberts - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Ôt-xtrây-lia tại Việt Nam; bà Nguyễn Sơn Trà – đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương; bà Lại Thị Vân Anh – đại diện Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo, công chức một số Sở Nội vụ khu vực phía Bắc, các chuyên gia và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ; Phó Giám đốc Hoàng Thanh đại diện Sở Nội vụ Vĩnh Phúc tham dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là CPTPP, được ký kết vào ngày 08/3/2018, có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/01/2019, thể hiện mức độ cam kết sâu rộng của Việt Nam vào các thể chế thương mại quốc tế. Trong đó, Hiệp định không chỉ đề cập các vấn đề truyền thống như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư và bảo hộ đầu tư mà còn đề cập tới những vấn đề mới, như doanh nghiệp nhà nước, thương mại điện tử, mua sắm của các cơ quan Chính phủ, các vấn đề về lao động và môi trường có liên quan tới thương mại, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng nhiều vấn đề khác.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ngay từ những ngày đầu Hiệp định CPTPP có hiệu lực tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-TTg ngày 24/01/2019 về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho tất cả các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ, các tỉnh, thành phố và cá cơ quan liên quan. Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-BNV ngày 04/4/2019 về Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP của Bộ Nội vụ, tập trung giải quyết 2 mục tiêu: Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ nắm được thông tin về Hiệp định CPTPP, triển vọng, cơ hội của Việt Nam khi tham gia CPTPP; Triển khai cam kết của Hiệp định này trong lĩnh vực phụ trách của Bộ Nội vụ một cách hợp lý và hiệu quả thông qua kế hoạch thực hiện rõ ràng, nhất quán và có tính kết nối với các cơ quan, tổ chức liên quan.

Hội thảo tiếp tục với bài tham luận của bà Nguyễn Sơn Trà - đại diện Vụ Chính sách thương mai đa biên, Bộ Công Thương đã cung cấp những thông tin tổng quan về Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), lợi ích chiến lược, tình hình phê chuẩn và thực thi các Hiệp định; Ông Keith Conway - Tham tán công sứ Đại sứ quán Niu-zi-lân, trình bày góc nhìn từ Niu-zi-lân về Lợi ích chiến lược của Hiệp định CPTPP; Ông Cain Roberts – Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Ôt-xtrây-lia tại Việt Nam trình bày tham luận về lợi ích chiến lược của Hiệp định CPTPP dưới góc nhìn của Ôt-xtrây-lia; Bà Lại Thị Vân Anh – đại diện Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp, đã trình bày tham luận về Cam kết của Hiệp định CPTPP về minh bạch hóa, chống tham nhũng và các quy định về thể chế có liên quan tại Việt Nam.

Hội thảo tiếp tục nóng lên với các phần trao đổi hỏi – đáp giữa các đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia xung quanh một số vấn đề như khả năng chồng chéo nghĩa vụ giữa các hiệp định mà Việt Nam là thành viên, vấn đề bản quyền, vấn đề quy định về ứng xử của công chức Niu-zi-lân và Ôt-xtrây-lia trong công vụ nhằm mục đích phòng, chống hành vi tham nhũng.

Ông Hoàng Thanh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc cũng đặt câu hỏi cho các chuyên gia về khó khăn, thách thức khi triển khai Hiệp định CPTPP và các giải pháp để thực thi có hiệu quả Hiệp định CPTPP tại các địa phương.


Ông Hoàng Thanh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc tham dự Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cảm ơn các chuyên gia và đại biểu đã tích cực cung cấp thông tin, trao đổi làm rõ các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Hiệp định CPTPP tại mỗi nước, cũng như các khuyến nghị đối với việc triển khai Hiệp định CPTPP tại Việt Nam của các chuyên gia quốc tế. Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đánh giá, Hội thảo đã cung cấp thông tin toàn diện về CPTPP, giúp cán bộ, công chức, viên chức của Bộ, ngành Nội vụ nhận thức đầy đủ và toàn diện hơn về Hiện định quan trọng này, qua đó, giúp cải thiện năng lực xây dựng thể chế, thực thi pháp luật trong thời gian tới ở cả cấp trung ương và địa phương, phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong CPTPP.


Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế về Hiệp định CPTPP cùng chụp ảnh lưu niệm.

Trần Hoàng Sơn
Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc

 

 

Tháng 7, 2020
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31 1 2 3 4 5