Công tác văn thư, lưu trữ trong nền hành chính nhà nước.

08/07/2021

Công tác văn thư, lưu trữ có vai trò rất quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao ‎ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác lưu trữ và tài liệu lưu trữ tại  Thông đạt 1C/VP ngày 03/01/1946 nêu lên tư tưởng chiến lược và những yêu cầu cấp bách cho công tác bảo vệ tài liệu lưu trữ.

Mỗi cơ quan, đơn vị trong quá trình hoạt động đều sản sinh ra những hồ sơ, giấy tờ và được lưu giữ lại để tra cứu, sử dụng. Trong quá trình theo dõi, giải quyết công việc mỗi cá nhân phải lập hồ sơ công việc được giao, nhưng vẫn còn nhiều tài liệu chưa được lập hồ sơ còn bó gói đặt trong  thùng  giấy hay trong bao tải. Qua thời gian tài liệu không được bảo quản cận thận sẽ bị mối mọt, bụi bẩn, ẩm mốc và hư hỏng nặng. Những hồ sơ bó gói đó khi đến với người làm lưu trữ được vệ sinh, sắp xếp khoa học bằng  kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, cùng với sự đam mê, yêu nghề và sự thẩm lặng để chỉnh trang từng tờ tài liệu đưa vào từng hồ sơ. Hồ sơ, tài liệu sau khi được sắp xếp, chỉnh lý như được khoác lên mình một bộ áo mới sẵn sàng cho phát huy giá trị của mình.


Mất bao nhiêu thời gian để tìm được tài liệu trong đống tài liệu này.

Theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, có thể những văn bản điện tử sẽ được lưu hành, những văn phòng không giấy sẽ hình thành… và công việc tại bộ phận văn thư, lưu trữ sẽ giảm tải nhưng không vì thế mà những người làm văn thư, lưu trữ sẽ mất đi vai trò, vị trí trong mỗi cơ quan, tổ chức vì tất cả các văn bản đi, đến dưới hình thức nào cũng phải tập trung về một đầu mối là bộ phận văn thư; tài liệu lưu trữ giấy hay tài liệu điện tửđều được quản lý thống nhất bởi bộ phận lưu trữ.

Mặc dù công tác văn thư, lưu trữ đã có từ rất lâu, song vẫn chưa được chú trọng, quan tâm. Không ít người coi đó chỉ là công việc giấy tờ đơn thuần của những người làm văn thư, lưu trữ nên chưa có sự đầu tư xứng đáng. Đây là suy nghĩ, là quan niệm chưa đúng khi đánh giá về công tác văn thư, lưu trữ, cần phải được nhìn nhận lại.


Và chỉ một thời gian ngắn chúng ta có thể tìm được tài liệu mình cần khi đã được chỉnh lý.

Qua đó để chúng ta thấy rằng, văn thư, lưu trữ là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của mỗi cơ quan, tổ chức và đó là công việc của cả tập thể chứ không riêng một cá nhân nào. Để đưa công tác này đi vào nề nếp và đạt được những bước tiến dài, rất cần sự thay đổi nhận thức của không ít người, đặc biệt là cấp lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, cần sự chung tay, góp sức và sự đánh giá, ghi nhận khách quan của cả tập thể, đừng vì những nhận thức chưa đúng mà xem nhẹ công tác này và cần ghi nhận những đóng góp của đội ngũ những người làm văn thư, lưu trữ./

 Nguyễn Thị Hải Lý
Trung tâm LTLS - Sở Nội vụ

 

Các tin đã đưa ngày:
Tháng 5, 2022
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11