Kết quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thành thiếu nhi Chi đoàn Sở Nội vụ (nhiệm kỳ 2014 – 2017)

17/03/2017

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Lãnh đạo Sở, của Đoàn Khối CCQ tỉnh sự đoàn kết, đồng lòng trong nội bộ đoàn viên thanh niên Chi đoàn Sở Nội vụ, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ (2014 - 2017) của Chi đoàn Sở Nội vụ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các mặt công tác đoàn.

 

Về công tác chỉ đạo triển khai thực hiện, trong nhiệm kỳ qua để công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đi vào nề nếp và hoạt động hiệu quả, Chi đoàn Sở Nội vụ đã ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong ban Chấp hành Chi đoàn phụ trách, chịu trách nhiệm về hoạt động của 04 phân đoàn. Hàng năm đều ban hành Kế hoạch hoạt động đoàn, bám sát nhiệm vụ cơ quan; thực hiện đầy đủ các nội dung văn bản do BCH Đoàn khối yêu cầu. Điểm sáng tạo trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ qua, Chi đoàn Sở Nội vụ đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-ĐTN ngày 18/9/2015 của BCH Chi đoàn Sở Nội vụ về việc thành lập Câu lạc bộ Thực hiện phong trào 3 trách nhiệm, từ đó nhằm vận động, cổ vũ đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Vcông tác giáo dục chính trị, tư tưởng được triển khai đồng bộ, hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn; chính sách pháp luật của Nhà nước và tình hình, nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương và của Ngành Nội vụ. Công tác giáo dục truyền thống được Chi đoàn duy trì thường xuyên gắn với kỷ niệm các ngày lễ, ngày kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc như: Ngày thành lập Đảng, ngày thành lập Đoàn, ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, ngày Quốc tế Lao động; ngày thành lập Ngành…


Đoàn Thanh niên Sở Nội vụ thăm Suối Lê-nin tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Việc thực hiện các phong trào hành động cách mạng như phòng trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phong trào xung kích trong thực hiện cải cách hành chính....được Chi đoàn Sở Nội vụ thực hiện có hiệu quả và đã được các cấp các ngành nghi nhận và đánh giá cao: Hàng năm Chi đoàn đã tổ chức thăm, tặng quà cho bố, mẹ đoàn viên Chi đoàn nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7,  đồng thời Chi đoàn đã phối hợp với Hội nạn nhân Chất động da cam tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đi thăm, tặng quà cho gần 30 gia đình chính sách, nạn nhân nhiễm chất độc da cam gia đình liệt sĩ của huyện Tam Dương, mỗi xuất quà trị giá 300 nghìn đồng. Đặc biệt năm 2015, Chi đoàn Sở Nội vụ đã đến thăm, tặng nhiều suất quà có giá trị bao gồm 50 chiếc chăn bông, sách vở, bánh kẹo… cho học sinh nghèo của các Trường THCS, Tiểu học và Mầm non trên địa bàn xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; Quyên góp sách vở, quần áo, mì tôm, gạo... ủng hộ đồng bào miền trung trong đợt lũ vừa qua.


Hoạt động thăm, tặng quà  học sinh nghèo tại xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang)

Về phong xung kích trong thực hiện cải cách hành chính: Các đoàn viên Chi đoàn đã thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt để áp dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ góp phần giải quyết công việc đúng thời hạn, hiệu quả. Vận động các đoàn viên xung kích, sáng tạo trong xây dựng công sở văn minh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đảm nhận các công trình thanh niên, tình nguyện làm thêm ngày, thêm giờ khi công việc yêu cầu. Các đoàn viên thanh niên trong phạm vi trách nhiệm công tác của mình đã giữ được thái độ chuẩn mực, hoà nhã khi tiếp xúc với các tổ chức, các nhân khi đến làm việc, đồng thời làm tốt công tác tham mưu để giải quyết nhanh chóng, dứt điểm công việc đúng thẩm quyền được giao.

Phong trào đồng hành với thanh niên trong việc nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần: Chi đoàn đã thành lập Đội bóng đá Chi đoàn Sở Nội vụ, thường xuyên tổ chức giao lưu thi đấu thể thao với một số sở, ngành, với UBND huyện Vĩnh Tường, tham gia Hội thao do Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh tổ chức ... từ đó nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, sức khỏe và tình đoàn kết trong cán bộ và đoàn viên thanh niên thanh niên cơ quan.


Giao lưu bóng đá giữa Đoàn Thanh niên Sở Nội vụ và Đoàn Thanh niên Sở Thông tin và Truyền thông

Về xây dựng tổ chức đoàn, đoàn tham gia xây dựng Đảng đã được thực hiện có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ qua Chi đoàn đã ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Chi đoàn và thực hiện nghiêm túc chế độ thu nộp đoàn phí lên Đoàn cấp trên theo quy định. Về công tác đoàn tham gia xây dựng Đảng, Ban chấp hành Chi đoàn đã làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng, Chi đoàn đã ban hành 05 Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng và 06 Nghị quyết đề nghị xét chuyển Đảng chính thức cho Đảng viên dự bị.

 Công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng: Luôn được Chi Đoàn Sở Nội vụ làm tốt, nhân dịp Tết thiêu nhi 1/6, Tết Trung thu hàng năm, Chi đoàn Sở Nội vụ đã phối hợp với BCH Công đoàn Sở tham mưu, trình Lãnh đạo Sở tặng quà cho cháu là con em, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tổ chức chương trình đêm hội Trăng rằm cho các cháu. Với những kết quả  đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, BCH Chi đoàn đã vinh dự nhận được Bằng khen của BTV Tỉnh đoàn, nhận được Giấy khen của BTV đoàn Khối các cơ quan tỉnh vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công tác đoàn trong nhiệm kỳ qua vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Việc sinh hoạt và tổ chức các hoạt động phong trào của Chi đoàn chưa phong phú về nội dung, đặc biệt là các buổi sinh hoạt chuyên đề; các hoạt động phong trào của Chi đoàn chưa được thường xuyên, chủ yếu tập trung ở những đợt cao điểm, vào ngày lễ lớn của dân tộc; Việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của đoàn chưa theo kịp với sự phát triển của tình hình thanh niên…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới cần tập trung vào một số nhiệm vụ sau: Tiếp tục tuyên truyền cho đoàn viên Chi đoàn về đạo đức cách mạng, bồi đắp niềm tin, văn hoá, pháp luật, lối sống, truyền thống, lịch sử dân tộc cho  đoàn viên thanh niên, gắn với việc cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị số 05- CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng hình mẫu thanh niên giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có tri thức, có tâm huyết, trung thành, sức khoẻ và hoài bão cống hiến. Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, xây dựng lớp đoàn viên thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có sức khoẻ và trình độ chuyên môn, lý luận, năng động, sáng tạo, có đạo đức tốt, tác phong làm việc công nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Triển khai và thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của các cấp bộ đoàn, bán sát với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị. Tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp uỷ Đảng, Lãnh đạo Sở khi xây dựng và tạo môi trường lành mạnh, điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên được phát triển, học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành./.

Nguyễn Thị Định
Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc

 

Các tin đã đưa ngày:
Tháng 2, 2020
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13