Đổi mới kỳ họp HĐND tỉnh theo hướng dân chủ, khách quan

12/11/2018

Ngày 9/11/2018, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI (kỳ họp cuối năm 2018) và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Theo báo cáo của Đảng đoàn HĐND tỉnh, kỳ họp cuối năm dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Kỳ họp này dự kiến xem xét, thông qua 28 nội dung theo luật định, 15 nội dung chuyên đề. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng tiến hành giám sát; chất vấn và trả lời chất vấn; lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh HĐND tỉnh bầu. Điểm mới nổi bật của kỳ họp lần này là phiên chất vấn và trả lời chất vấn không theo lĩnh vực định trước mà đại biểu quan tâm đến vấn đề nào thì đặt câu hỏi về lĩnh vực đó. Người trả lời cũng ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề theo tinh thần hỏi nhanh, đáp gọn.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham luận tại hội nghị, kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đồng tình với quyết tâm đổi mới của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, để tổ chức kỳ họp cuối năm thành công, đồng chí đề nghị cần tính toán lại thời gian tổ chức kỳ họp cho hợp lý; đặc biệt cần chuẩn bị nội dung kỳ họp sớm. Các báo cáo cần ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận; chất vấn, giám sát.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, việc không giới hạn lĩnh vực chất vấn, để đại biểu toàn quyền đặt câu hỏi chất vấn là bước đổi mới; tuy nhiên, cần chú ý đến thời gian đặt câu hỏi và trả lời. Trong điều hành kỳ họp, cần lắng nghe, khuyến khích đại biểu phát biểu. Việc lấy phiếu tín nhiệm cần chuẩn bị chu đáo; đảm bảo dân chủ, khách quan, đánh giá đúng thực chất để khích lệ cán bộ thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng khác.

Theo baovinhphuc.com.vn
Tác giả: N.P