Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng

31/10/2019

Sáng 31/10/2019, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng.

Cho ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa (khu vực 2), huyện Lập Thạch; điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất quy hoạch phân khu C3, tỷ lệ 1/2000 tại huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên; thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Bắc hồ Sáu vó tại thành phố Vĩnh Yên và các huyện Bình Xuyên, Yên Lạc; dự án đầu tư phát triển đô thị tại xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý về chủ trương và lưu ý UBND tỉnh nghiên cứu, tính toán cân đối đảm bảo hiệu quả đầu tư. Việc điều chỉnh quy hoạch và thực hiện các dự án có liên quan đến nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt là đất lúa phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh cần đánh giá rõ hơn căn cứ thực tiễn và hiệu quả kinh tế - xã hội khi triển khai các dự án; việc điều chỉnh quy hoạch phải đảm bảo không xung đột với các quy hoạch khác.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đồng ý về chủ trương, nguyên tắc để UBND tỉnh nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch 2 phân khu, 2 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới và phát triển đô thị. Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh cần nêu rõ lý do điều chỉnh quy hoạch, sự cần thiết, cơ sở thực tiễn, hiệu quả kinh tế - xã hội để tiếp tục báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đảm bảo đầu tư hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Cho ý kiến vào báo cáo kết quả giải quyết đất dịch vụ và nợ đất ở (thu tiền sử dụng đất nhưng chưa giao đất hộ gia đình, cá nhân), các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh nêu rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong quá trình giải quyết. Sở Tài nguyên và Môi trường cần hướng dẫn các địa phương cách thức giải quyết cụ thể các trường hợp đã thu tiền sử dụng đất nhưng chưa giao đất cho hộ gia đình, cá nhân. Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị UBND tỉnh đánh giá rõ nguyên nhân tiến độ giải quyết chậm, đồng thời, nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách thống nhất để giải quyết đất dịch vụ và nợ đất ở cho người dân.

Đối với việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2019, 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu quy mô, thời gian, địa điểm tổ chức cho phù hợp.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào Đề cương sơ bộ Báo cáo chính trị của Ban  Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI và dự thảo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Tiểu ban nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hội nghị cũng đã tổ chức công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với đại tá Nguyễn Thế Hải, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Thế Hải, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn đồng chí Nguyễn Thế Hải tiếp tục phát huy trách nhiệm, trí tuệ, cùng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; an ninh, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ tỉnh.

Tác giả: Đức Hiền