Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI thành công tốt đẹp

11/12/2019

Chiều 10/12, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua 23 nghị quyết và bế mạc.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND; Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án tỉnh dân sự tỉnh; nghe báo cáo của Đoàn ĐBQH tỉnh về kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14, Thông báo của Uỷ ban MTTQVN tỉnh Vĩnh Phúc về hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân năm 2019. Đồng thời, tiến hành giám sát về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc; thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; kiện toàn thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, Nghị quyết HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt từ 8% đến 8,5%.

Tập trung đôn đốc, giám sát công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm, hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân về bảo vệ môi trường, tạo sự đồng thuận khi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt. Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tiếp tục cụ thể hóa và triển khai Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 20/10/2017 của Tỉnh ủy về đầu tư tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2025.

Đồng chí Trần Văn Vinh phát biểu bế mạc kỳ họp

Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng cường bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lĩnh vực chăn nuôi; tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi, bảo đảm đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Nâng cao hiệu quả dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, chủ động đào tạo cung cấp lao động có tay nghề, trình độ cho các doanh nghiệp.

Tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 18,19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đổi mới, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, giảm chi phí; xử lý dứt điểm và công khai kết quả giải quyết kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tập trung xử lý giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại tố cáo, nhất là đơn, thư còn tồn đọng kéo dài. Tăng cường hoạt động trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh ngày càng trong sạch vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu lãnh đạo, quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng chí Trần Văn Vinh cũng yêu cầu ngay sau kỳ họp này, tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND tỉnh cần sớm xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, truyền đạt nội dung các nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe và phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường giám sát và đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Tác giả: Đức Hiền