Thành phố Vĩnh Yên kỷ niệm 120 năm đô thị, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

30/12/2019

Sáng 29/12, Thành phố Vĩnh Yên tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và công bố quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư  Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh; Trung tướng Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; lãnh đạo các huyện, thành phố của tỉnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan
trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho cán bộ và nhân dân thành phố Vĩnh Yên

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vĩnh Yên trình bày tại buổi lễ cho biết, ngày 29/12/1899, Vĩnh Yên được thành lập, mở ra thời kỳ phát triển của đô thị trung tâm tỉnh lỵ. Với địa thế thuận lợi về vị trí địa lý và giao thông, hiện Vĩnh Yên là một trong những trung tâm tỉnh lỵ năng động bậc nhất của các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và thủ đô Hà Nội.

Thành phố Vĩnh Yên với diện tích 50,8km2, dân số trên 15 vạn người, có 9 đơn vị hành chính gồm 7 phường và 2 xã. Đảng bộ thành phố có 36 chi, đảng bộ trực thuộc với trên 8.000 đảng viên. Trải qua 20 kỳ Đại hội, Đảng bộ thành phố luôn vận dụng sáng tạo các chủ trương của Trung ương và của Tỉnh ủy, tập trung phát huy nội lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, các nguồn lực, động viên các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân cùng tham gia xây dựng thành phố.

Với quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự  nỗ lực phấn đấu của toàn thể nhân dân, thành phố đã có bước phát triển toàn diện, vững chắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực: Năm 2019, công nghiệp - dịch vụ đạt 99,5%, ngành nông nghiệp còn 0,5%. Thu ngân sách đạt 2.800 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa đạt gần 1.500 tỷ đồng. Đảng bộ thành phố đã có nhiều giải pháp sát thực, hiệu quả để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển đô thị. Đến nay, thành phố cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I.

Với những thành tích nổi bật, nhân dịp này, thành phố Vĩnh Yên được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng và được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, thành phố tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tiếp tục chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững; phát triển văn hóa - xã hội xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị vào công cuộc củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, gắn xây dựng kinh tế với củng cố quốc phòng, bảo đảm cho sự phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, với truyền thống tốt đẹp và bề dày đô thị 120 năm, Đảng bộ và chính quyền nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã đoàn kết thống nhất, tranh thủ thời cơ, tích cực đổi mới, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra, xây dựng đô thị Vĩnh Yên ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh.

Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố phát huy những thành quả đạt được, tập trung khắc phục khó khăn, phấn đấu xây dựng thành phố Vĩnh Yên thành trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, thương mại lớn nhất ở miền Bắc và cả nước, đặc biệt là trong vùng thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng. Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I, từng bước xây dựng thành phố thông minh, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kiến trúc đô thị hài hòa với thiên nhiên, phù hợp với quy hoạch chung; xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 tiếp tục phát triển theo hướng xanh và bền vững. Cùng với đó, duy trì kết quả đạt được và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài thành phố để tạo ra những đột phá nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế theo hướng bền vững; phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Song song với phát triển kinh tế, thành phố cần quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Trong đó, tập trung xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt các chính sách xã hội, nhất là chính sách an sinh xã hội, giải quyết tốt các vấn đề môi trường. Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tác giả: Đức Hiền