Vĩnh Phúc: Tăng cường đối thoại để giải quyết những bức xúc của nhân dân

02/01/2020

Chủ động đối thoại để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong đời sống của người dân vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Thời gian gần đây, thông qua các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, nhiều vấn đề vướng mắc, phát sinh ở cơ sở được giải quyết thấu đáo, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương, tạo niềm tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước.

Nhờ đối thoại, gần 400ha đất canh tác của nhân dân xã Phú Đa đã được phủ xanh trở lại

Dồn thửa đổi ruộng là chủ trương đúng đắn, đã được thực hiện hiệu quả ở một số địa phương, góp phần giải quyết tình trạng canh tác manh mún, nhiều thửa, khó sản xuất. Mục đích của dồn thửa đổi ruộng không gì khác  là để tăng năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, khi chủ trương này được đưa ra bàn bạc ở xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, hầu hết người dân không đồng tình bởi nhiều lý do. Một số hộ muốn canh tác có cả diện tích vùng tốt, vùng xấu, vùng cao, vùng trũng để có thể bù trừ năng suất cho nhau; nhiều hộ có ruộng đất ở vùng canh tác tốt thì không muốn dồn ghép do sợ thiệt trong khi nhiều hộ lo lắng bốc thăm vào vùng đất xấu, khó khăn cho việc canh tác. Do đó, nhân dân 6 thôn: Yên Định, Tam Dinh, thôn Gồ, thôn Thượng, thôn Đông và thôn Trung không dự họp và đề nghị UBND xã giải quyết 7 nội dung: Chia diện tích đất công ích để lại vượt quá 5%, làm rõ quỹ đất 863 và chia trả cho nhân dân; làm rõ địa giới hành chính giữa xã Phú Đa với 2 xã Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh; phá dỡ các trang trại hiện hữu, san gạt mặt bằng để thực hiện dồn thửa đổi ruộng; chia diện tích giáp kênh N1, N2 cho nhân dân thôn Yên Định và thôn Gồ; xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai ven làng, ven lũy và việc thi công hạ tầng đồng ruộng ở một số nơi không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật...

Trước tình hình đó, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tổ chức họp quán triệt các văn bản chỉ đạo, thành lập tổ giúp việc Ban chỉ đạo và các Tiểu ban dồn thửa đổi ruộng ở 6 thôn dân cư. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc. UBND xã cũng tổ chức cho cán bộ, công chức, chuyên môn UBND xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, các xã viên, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và một số nông dân am hiểu đồng ruộng đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số địa phương đã thực hiện thành công dồn thửa đổi ruộng các địa phương khác của huyện Vĩnh Tường.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, xã đã tổ chức 137 buổi họp xin ý kiến nhân dân, trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, vận động, tuyên truyền tới các hộ gia đình để kịp thời giải quyết những vướng mắc ở từng mắt xích nhỏ nhất trong quá trình thực hiện. Để tạo sự đồng thuận của người dân, giải quyết dứt điểm tồn tại do một số hộ dân chưa đồng tình, UBND xã đã báo cáo UBND huyện xin chủ trương. Một cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với nhân dân 6 thôn trên địa bàn xã Phú Đa được diễn ra. Tại đây, lãnh đạo UBND huyện đã bàn bạc, thống nhất với nhân dân đưa ra lộ trình giải quyết các vướng mắc. Quan điểm của huyện là tổ công tác khẩn trưởng, làm càng sớm càng tốt, mong nhân dân sau cuộc họp về họp tại thôn thống nhất phương án chia ruộng cho gia đình mình. Huyện cũng cam kết với nhân dân trong xã, những kiến nghị chính đáng, phù hợp với quy định pháp luật sẽ được giải quyết triệt để. Nhờ đó, sau khoảng 11 tháng thực hiện, đến tháng 7/2019, công tác dồn thửa đổi ruộng cơ bản hoàn thành. Sau khi thực hiện xong, 6 thôn của xã còn 2.345 thửa ruộng, giảm 10.263 thửa.

Ông Hoàng Mạnh Hồi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Đa cho biết: “Điều quan trọng là chủ trương đã đi vào lòng dân. Đến nay, gần 400 ha đồng ruộng của 6 thôn đã được phủ xanh, nhân dân phấn khởi sản xuất, năng suất cây trồng được nâng lên. Chính nhờ sâu sát cơ sở, lắng nghe và đối thoại kịp thời với người dân, xã đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này.”

Không chỉ Phú Đa, nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Vĩnh Tường thời gian qua, nhờ việc đối thoại trực tiếp với nhân dân, nhiều dự án, chủ trương đã hoàn thành; nhiều bức xúc của nhân dân được giải quyết thỏa đáng. Dự án mở rộng nghĩa trang thôn Nam, xã Lũng Hòa cũng nhờ đối thoại đã khiến 41 hộ dân có tổng diện tích 0,9ha đất phải thu hồi đồng tình ủng hộ. Không những thế, nhân dân còn chủ động giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường. Dự án xây dựng mới công trình Trường THPT Nguyễn Thị Giang từ giữa năm 2018 cũng qua quá trình tuyên truyền, vận động kéo dài, họp bàn trực tiếp đến từng hộ dân, cuối năm 2019, dự án mới giải phóng mặt bằng xong mặc dù trường học đã đi vào hoạt động được thời gian dài. 79 hộ dân với tổng diện tích 3,25ha đất đã được chính quyền và người dân cùng ngồi bàn bạc, đối thoại trực tiếp và giải quyết thỏa đáng, tránh những bức xúc trong nhân dân.

Từ năm 2017 đến nay, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức được 23 cuộc đối thoại ở cấp huyện, trong đó có 3 cuộc đối thoại thường kỳ, 20 cuộc đối thoại theo vụ việc, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân và hàng trăm cuộc đối thoại ở cấp xã. Theo đánh giá của MTTQ huyện, hoạt động đối thoại trực tiếp đã thực sự là diễn đàn nhân dân, là nơi giao lưu, đối thoại giữa Đảng, Nhà nước với MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội và nhân dân một cách thẳng thắn, công khai, trung thực và xây dựng. Qua đó, những vấn đề mới nảy sinh từ cơ sở được giải quyết kịp thời, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy, góp phần cụ thể hóa cơ chế “Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”.

Là địa phương có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh đang tiến hành xây dựng như: Dự án đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đi khu danh thắng Tây Thiên, dự án Công viên cây xanh Trung tâm lễ hội Tây Thiên, dự án đường nối Tây Thiên đi khu du lịch Bến Tắm, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo có diện tích đất dịch vụ cần chi trả cho người dân lớn thứ 2 trong huyện với tổng diện tích hơn 19ha. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chi trả đất dịch vụ của xã gặp nhiều khó khăn, gây chậm tiến độ do nhiều hộ dân không đồng ý với đơn giá bồi thường của Nhà nước nên không hợp tác trong quá trình kiểm kê, nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Để giúp người dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung, chính sách đất dịch vụ nói riêng, UBND xã đã tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân 2 thôn Đồng Lính và Sơn Đình; mời Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về trực tiếp nghe và trả lời những thắc mắc, kiến nghị của người dân. Trong không khí dân chủ, công khai, người dân phát biểu những băn khoăn trong việc chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng và đất dịch vụ tại địa phương. Tiếp thu ý kiến của nhân dân, chính quyền xã, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tam Đảo trả lời, giải thích cụ thể, rõ ràng từng câu hỏi của người dân. Theo ông Trần Quốc Bình, quyền Chủ tịch UBND xã Đại Đình: “Việc chính quyền xã và các phòng, ban chuyên môn của huyện trực tiếp đối thoại với nhân dân đã tìm ra phương án tốt nhất, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân mất đất khi thực hiện các dự án. Từ đó, người dân hiểu được sự công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện, góp phần để nhân dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và đồng tình ủng hộ.”

Xác định đối thoại là hoạt động quan trọng giúp cho lãnh đạo cấp ủy và UBND các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư của người dân, từ đó, hạn chế đơn thư khiếu nại tố cáo, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tăng cường đối thoại, thực hiện nghiêm lịch tiếp công dân định kỳ hằng tháng. Qua hoạt động tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, huyện kịp thời giải quyết những vấn đề mà dư luận và nhân dân quan tâm; các vụ việc gây bức xúc trong nhân dân đã và đang được xem xét, giải quyết theo quy định. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện tiếp 274 lượt công dân; tiếp nhận 162 đơn, trong đó, đã xem xét giải quyết xong 60% số đơn thuộc thẩm quyền quyền. Các nội dung kiến nghị, phản ánh, khiếu nại chủ yếu thuộc lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chi trả đất dịch vụ của các xã trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Thanh tra huyện Tam Đảo cho biết: “Từ các cuộc đối thoại, cấp ủy, chính quyền các cấp cung cấp thêm thông tin, giải thích kịp thời để nhân dân nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kết quả xử lý kiến nghị, giải quyết vướng mắc phát sinh, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Qua đó, cũng phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức các cấp, đặc biệt là người đứng đầu chính quyền trong việc giải quyết trực tiếp, dứt điểm các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở, hạn chế những bức xúc trong nhân dân, gây đơn thư khiếu nại vượt cấp, kéo dài".

Đối thoại trực tiếp với nhân dân đã góp phần giải quyết những bức xúc ngay từ cơ sở 

Trên thực tế, hội nghị đối thoại không phải là việc làm mới đối với Vĩnh Phúc. Nhiều năm nay, mỗi khi có vụ việc "nóng" phát sinh, lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ngành liên quan đã trực tiếp xuống địa bàn đối thoại cùng nhân dân. Tuy nhiên, sau khi Ban thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 55 về ban hành quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân trên địa bàn tỉnh, công tác này đã được thực hiện thường xuyên, nền nếp từ tỉnh xuống cơ sở. Định kỳ mỗi năm một lần, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện đối thoại trực tiếp với nhân dân trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Mục đích để nghe ý kiến nhân dân phản ánh; trao đổi những vấn đề bức xúc nổi lên; chủ trương, định hướng giải quyết những kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền các cấp có thể tổ chức đối thoại đột xuất khi cần thiết. Điều quan trọng, sau cuộc đối thoại, người chủ trì tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ về kết quả đối thoại và phân công các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan đến nội dung đối thoại có trách nhiệm tham mưu xử lý, giải quyết. Chậm nhất là 10 ngày làm việc, văn phòng cấp ủy, HĐND, UBND thông báo ý kiến kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của nhân dân tại buổi đối thoại. Chậm nhất 30 ngày làm việc sau khi có thông báo kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan có trách nhiệm giải quyết thông báo bằng văn bản về kết quả xem xét, giải quyết các ý kiến, vấn đề, nội dung chưa được làm rõ tại buổi đối thoại trực tiếp đến người có ý kiến và cơ quan, đơn vị có liên quan, đồng thời, báo cáo với Bí thư cấp ủy và Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND cùng cấp để theo dõi, chỉ đạo.

Trong năm 2019 này, Liên đoàn lao động tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp tham mưu, tổ chức để đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với cán bộ công đoàn, cộng đồng doanh nghiệp và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tham mưu để đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nhân dân. Đồng thời, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố và hầu hết các xã, phường, thị trấn đã tổ chức đối thoại định kỳ cùng nhiều cuộc đối thoại chuyên đề với nhân dân… để lắng nghe và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Từ đó, đưa ra các cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công nhân lao động và nhân dân. Tại các cuộc đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời trực tiếp các vấn đề liên quan đến lĩnh vực: Tài nguyên và môi trường; giao thông vận tải; nông nghiệp và phát triển nông thôn; lao động, thương binh và xã hội; nội vụ; công tác xây dựng Đảng. Trong đó, nhiều vấn đề bức xúc đang đặt ra ở cơ sở đòi hỏi sớm được giải quyết như: Tình trạng các bãi rác tại nhiều địa phương đang bị quá tải, kinh phí hạn hẹp không đủ để xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần đầu tư xây dựng nhà máy rác thải để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường; việc các doanh nghiệp sau khi hết hạn khai thác khoáng sản không thực hiện nội dung đóng cửa mỏ để bàn giao đất cho địa phương quản lý; quyền lợi người lao động; công tác bảo đảm an toàn giao thông tại các khu công nghiệp; một số khu công nghiệp chậm đầu tư xây dựng… Người đứng đầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao các sở, ngành, đơn vị cụ thể giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của nhân dân.

Ðối với những vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ, lãnh đạo tỉnh giao các ngành, cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết với thời gian cụ thể, buộc các cơ quan chức năng phải tập trung giải quyết vụ việc bảo đảm chất lượng, tiến độ. Từng kiến nghị của người dân được giải quyết tốt, tạo đồng thuận từ cơ sở, giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như các nhiệm vụ chung của tỉnh đạt hiệu quả cao hơn.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn
Tác giả: Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
Tháng 2, 2020
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13