Thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy phát triển Chính phủ số

27/08/2020

Chiều 26/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử họp trực tuyến với Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử các bộ, ngành và Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, để thúc đẩy phát triển Chính phủ số, cần thay đổi cách nghĩ, cách làm từ các bộ, ngành Trung ương đến các địa phương. Trong đó, cần có một sản phẩm mẫu để các nơi sử dụng thử và trải nghiệm. Đồng thời, nâng cấp nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, cung cấp cho tất cả các đơn vị có nhu cầu trong thời gian nhanh nhất. Đối với triển khai dịch vụ công trực tuyến, phải chuyển từ tư duy cung cấp những gì đang có sang tư duy chủ động phục vụ, triển khai hệ thống hỗ trợ thanh toán trực tuyến PayGov, hệ thống giám sát CPĐT– EMC, thu thập, đo đạc mức độ sử dụng Cổng dịch vụ công, mức độ truy cập, nộp, xử lý và trả kết quả dịch vụ công.

Số liệu từ Văn phòng Chính phủ, sau hơn 8 tháng hoạt động, đến nay, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp 1.039 dịch vụ công trực tuyến/6.842 thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền. Cổng Dịch vụ công quốc gia được người dân, doanh nghiệp quan tâm, đạt trên 60 triệu lượt truy cập, trên 235.000 tài khoản đăng ký; hơn 15 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, trên 295.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến trên Cổng; tiếp nhận, hỗ trợ hơn 24.000 cuộc gọi và 7.800 phản ánh, kiến nghị. Từ khi hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công quốc gia được đưa vào vận hành, tháng 3/2020 đến nay đã có 9.000 giao dịch; riêng trong tháng 8/2020 có trên 3.000 giao dịch.

Đánh giá cao kết quả đạt được trong triển khai Chính phủ điện tử thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trình Chính phủ xem xét, ban hành trong năm 2020. Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thành các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử, phấn đấu hoàn thành trong quý III. Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020; đến năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4. Đồng thời, hoàn thành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từng bước tích hợp các dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để số lượng dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia nhiều hơn, tốc độ cao hơn; hoàn thành triển khai biện pháp giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng tập trung và kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trong năm 2020. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, kết hợp cả đầu tư và thuê dịch vụ, phát triển một số hạ tầng truyền dẫn, điện toán đám mây, nền tảng chuyển đổi số quan trọng; phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt Nghị định về kiện toàn, nâng cấp các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin thành các đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số tại các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời, xây dựng đề án kiện toàn, nâng cấp, tổ chức lại Cục Tin học hóa với cơ cấu tổ chức phù hợp, chế độ ưu đãi, bảo đảm năng lực, nguồn lực để dẫn dắt tổ chức triển khai tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Tác giả: Hồng Yến