Khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

20/10/2020

Sáng 20/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 10. Cùng dự có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Cũng như kỳ họp giữa năm, kỳ họp này được tổ chức thành hai đợt: Đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại 63 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố từ 20/10 - 27/10; đợt 2 họp tập trung tại nhà Quốc hội từ 2/11 - 17/11. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T,Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và các đại biểu Quốc hội khóa XIV
dự kỳ họp thứ 10 tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 10 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, kinh tế thế giới suy thoái cùng với những khó khăn thiên tai, dịch bệnh trong nước tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.Tuy nhiên, với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, cả nước ta đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm ước đạt trên 2% - là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và khu vực; kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, an sinh xã hội được tiếp tục bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định đã góp phần củng cố niềm tin của toàn xã hội, cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Ngay sau phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trong thời gian còn lại của buổi sáng, Quốc hội nghe các báo cáo: Thẩm tra nội dung báo cáo của Chính phủ; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Buổi chiều, dự kiến Quốc hội sẽ nghe báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch AIPA; kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2020, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; kết quả thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và các báo cáo theo luật định.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh đã quyên góp
ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

Trước đó, trong phiên họp trù bị, Quốc hội đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Bình, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cùng các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và người dân tử nạn trong mưa lũ tại khu vực miền Trung vừa qua. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các tỉnh khu vực miền Trung đang phải trải qua; gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình, thân nhân các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh khi làm nhiệm vụ và kêu gọi các đại biểu Quốc hội quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn
Tác giả: Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày:
Tháng 11, 2021
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
31 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11