Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

21/01/2021

Ngày 21/1, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Các đồng chí: Lê Duy Thành Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên, Phó trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; các thành viên Ban chỉ đạo, thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành

và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là hoạt động chính trị quan trọng, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, có ý nghĩa chiến lược với sự nghiệp tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn trong thời kỳ mới.

Đồng chí yêu cầu hội nghị tập trung thảo luận, tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho công tác triển khai cuộc bầu cử. Sau hội nghị này, cấp uỷ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả cao nhất và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, chọn ra được những đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới.

Hội nghị đã quán triệt triển khai Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; triển khai Chỉ thị số 02 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; các văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác nhân sự, quy trình bầu cử, kế hoạch của Hội đồng bầu cử Quốc gia triển khai cuộc bầu cử; hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp…

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật, 23/5/2021.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương quán triệt nghiêm túc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị và triển khai các nội dung công việc, tổ chức thành công cuộc bầu cử. Sau hội nghị này, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tỉnh, thành phố, cơ quan liên quan sẽ phối hợp chặt chẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện đúng các mốc thời gian theo luật định về bầu cử.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên cơ sở kế hoạch của Ủy ban bầu cử tỉnh xây dựng và ban hành kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện công cuộc bầu cử. Thường trực HĐND tỉnh,Ủy ban bầu cử tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, đoàn thể; Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố; Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các xã, phường, thị trấn khẩn trương phối hợp chặt chẽ, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện hiệu quả, đúng thời gian theo luật định. Trong đó, tập trung vào các nội dung phải hoàn thành trước Tết nguyên đán Tân Sửu 2021: Thành lập ban chỉ đạo, thành lập ủy ban bầu cử; dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND; tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gắn với tuyên truyền, động viên nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Tác giả: Hồng Yến