Chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19

22/10/2021

Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, Vĩnh Phúc đã cụ thể hóa bằng các biện pháp nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân cùng với việc duy trì ổn định phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

An toàn phòng dịch

Bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tỉnh đã linh hoạt trong điều chỉnh, thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế và diễn biến tình hình dịch bệnh trong cả nước cũng như trên địa bàn. Trong đó, liên tục thay đổi các chiến lược trong công tác phòng chống dịch, kiểm soát tốt nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào cộng đồng.

Tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm tiêu chí độ bao phủ vắc xin,
dần thích ứng cho giai đoạn sống chung với dịch bệnh

Sớm nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn để phát triển kinh tế, tỉnh đã chấp nhận tốn kém để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong các khu, cụm công nghiệp, bảo đảm an toàn cho người lao động để giữ chân người lao động và duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tự xây dựng phương án phòng chống dịch tại doanh nghiệp; mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, phân xưởng, dây chuyền sản xuất đều phải có các đáp ứng chi tiết, cụ thể với tình huống khi có ca bệnh; yêu cầu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch và thường xuyên đánh giá lại, cập nhật việc đánh giá nguy cơ trên Bản đồ an toàn Covid- 19 quốc gia. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp ký cam kết với Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh về nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nhờ các biện pháp khẩn trương, quyết liệt, tỉnh đã nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho các khu, cụm công nghiệp duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, nhất là công nhân lao động khi ở nhà hoặc nơi lưu trú, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện công tác phòng ngừa lây nhiễm tại từng khu dân cư, hộ gia đình; tổ chức cho 100% cá nhân, đại diện hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, chủ nhà trọ, chủ các ký túc xá ký cam kết với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm dịch Covid-19. Trong cộng đồng, kiên quyết triển khai các biện pháp mạnh, yêu cầu người dân chấp hành các quy định của pháp luật, khuyến cáo của Bộ Y tế và của tỉnh, dần hình thành ý thức, thói quen đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, ngay cả khi không có dịch bệnh.

Đến nay, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tỉnh nới lỏng một số biện pháp kiểm soát vòng ngoài, tăng cường kiểm soát đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương, hộ gia đình và mọi người dân nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Nhất quán xây dựng từng xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là những pháo đài vững chắc trong việc kiểm soát và phòng chống dịch. Mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là một chiến sỹ. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định và hướng dẫn tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; dần nới lỏng các quy định phòng chống dịch để bệnh sẵn sàng cho giai đoạn sống chung với dịch bệnh. Trong đó, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 ở cấp độ 2, thời điểm này, tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tập trung mọi nguồn lực sẵn sàng triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vắc xin, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả, nhanh chóng tăng tỷ lệ bao phủ, tỷ lệ sử dụng vắc xin trên địa bàn trong thời gian sớm nhất; chủ động phòng chống dịch bệnh cho các đối tượng nguy cơ, các khu vực có nguy cơ trên địa bàn. Tỉnh đã triển khai 10 đợt tiêm vắc xin tại các địa phương. Tính đến ngày 21/9, toàn tỉnh có hơn 522,5 nghìn người đã được tiêm, đạt tỷ lệ 64,5% dân số trên 18 tuổi, trong đó có 130,5 nghìn người đã tiêm đủ 2 mũi.  Để bảo đảm tiêu chí độ bao phủ vắc xin nhằm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2, tỉnh phấn đấu trong tháng 10 có tối thiểu 80% công dân từ 65 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi vắc xin, trong tháng 11/2021, có 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Hiện tỉnh cũng đã chủ động sẵn sàng các phương án bổ sung vật tư y tế và các điều kiện cần thiết để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 3 (từ 20 bệnh nhân đến 1.000 bệnh nhân). Bệnh viện tuyến tỉnh sẵn sàng bảo đảm điều trị dự kiến 544 bệnh nhân mắc Covid-19. Các bệnh viện tuyến huyện sẵn sàng các cơ sở điều trị cho các bệnh nhân với quy mô 50 giường/huyện. Toàn tỉnh hiện có 16 cơ sở cách ly tập trung đang có các trường hợp thực hiện cách ly; các ngành chức năng đã chuẩn bị phương án nâng cấp, bổ sung thêm các cơ sở cách ly mới, sẵn sàng các địa điểm cách ly y tế tập trung trên địa bàn, dự kiến tiếp nhận 20.000 công dân đến cách ly.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên công bố toàn quốc ban hành Quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2. Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tỉnh đang thực hiện chiến lược nới lỏng vòng ngoài và thắt chặt vòng trong. Vì vậy, thực hiện chiến lược này, tiêm vắc xin vẫn là vấn đề quan trọng cần tập trung đẩy mạnh. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản hướng dẫn các huyện, thành phố thống kê nhanh công dân độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi để tới đây khi có hướng dẫn tiêm vắc xin sẽ triển khai tiêm cho các công dân. Trước mắt, tập trung tiêm nhanh, bảo đảm an toàn đối với những người từ 65 tuổi trở lên; sang tháng 11, tiếp tục ưu tiên những công dân từ 50 tuổi trở lên để đáp ứng thích ứng linh hoạt đối với các vùng. Đồng chí giao Sở Y tế hướng dẫn các Trung tâm y tế tham mưu UBND cấp huyện đề xuất phê duyệt kế hoạch cung cấp ô xy y tế tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi có dịch; xây dựng phương án thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng nhằm bảo đảm các điều kiện để phân vùng đánh giá cấp độ dịch.

Duy trì ổn định phát triển kinh tế

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp theo từng ngày, tỉnh đã chủ động, linh hoạt các biện pháp ứng phó phù hợp, bảo đảm mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong đó, chính sách xây dựng vùng xanh của tỉnh bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng ổn định sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành bám sát, cụ thể hóa các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép. Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch, dành thời gian chỉ đạo, kiểm tra cơ sở, hỗ trợ doanh nghiệp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn sản xuất. Đồng thời, kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh trong chống dịch và phát triển kinh tế như hỗ trợ mở rộng xét nghiệm, hỗ trợ tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân, người lao động; chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống dịch, tổ chức diễn tập để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân chủ động biết và gắn trách nhiệm của mình với vai trò là chủ thể của mặt trận phòng, chống dịch; quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành “vùng xanh” bền vững trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Bên cạnh đó, đặc biệt chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; chủ động tháo gỡ vướng mắc trong việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt của đội ngũ chuyên gia, cán bộ quản lý, lao động; vướng mắc về chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, nguồn vốn của người dân và doanh nghiệp; tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng xã hội ổn định, an toàn với môi trường và điều kiện sống tốt nhất.

Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch tạo nền tảng vững chắc phát triển kinh tế - xã hội

Nhờ đó, 9 tháng năm 2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 24.500 tỷ đồng, đạt 80% dự toán và bằng 121% so với cùng kỳ năm 2020. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,62%, cao hơn 6.7 lần so với bình quân chung của cả nước là 1,42%. Toàn tỉnh thu hút được 28 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 779,8 triệu USD và 117,2 triệu USD điều chỉnh tăng vốn, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2020. Thu hút các dự án DDI đạt 12,9 nghìn tỷ đồng, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2020. Các lĩnh vực văn hóa xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được củng cố và giữ vững; công tác giảm nghèo và an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Chính sách giảm nghèo và hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo được triển khai đồng bộ, kịp thời.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo nền tảng vững chắc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục ưu tiên cao nhất cho phòng chống dịch, kiên định thực hiện hiệu quả mục tiêu kép; theo dõi, đánh giá đúng tình hình để chủ động có giải pháp, phương án cụ thể, phù hợp và kịp thời đối với từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương. Đồng thời, thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên cơ sở bám sát và tuân thủ 6 nguyên tắc: Y tế là trụ cột, là trung tâm; kinh tế là cơ sở, là nền tảng; dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị-xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vắc-xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn. Từ đó, từng bước thiết lập trạng thái thích ứng an toàn và linh hoạt áp dụng cho từng địa phương, bảo đảm hài hòa giữa nới lỏng từng bước và an toàn dịch bệnh, trong đó, đặt mục tiêu sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn
Tác giả: Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
Tháng 5, 2022
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11