Triển khai thần tốc chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân

15/02/2022

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, những ngày này, các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên toàn tỉnh đang tích cực triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân 2022. Qua đó, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, để nhân dân yên tâm lao động, phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới.

Cán bộ y tế thành phố Vĩnh Yên tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Dương Chung

Là một trong những điểm tiêm đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân 2022 trên địa bàn tỉnh, dù mới mùng 5 Tết, nhưng người dân trên địa bàn xã Kim Long, huyện Tam Dương đã có mặt rất sớm tại trụ sở UBND xã để tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Để hoàn thành tiêm hơn 800 liều vắc xin Astrazeneca được phân bổ trong ngày, cùng với lực lượng y tế xã, huyện Tam Dương chỉ đạo huy động thêm 22 cán bộ y tế của trạm y tế các xã và Trung tâm Y tế huyện tiêm cho tất cả người dân đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Vero Cell; 100% người dân đều được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên.

Khu vực tiêm được bố trí theo quy trình một chiều, từ khám sàng lọc, phân loại đối tượng đến các bước tiến hành tiêm vắc xin và theo dõi sau tiêm. Người đến tiêm phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND xã Kim Long Nguyễn Hữu Quân cho biết: “Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc vận động và thông báo cho người dân biết kế hoạch tiêm, đối tượng tiêm, lịch tiêm và ý nghĩa của việc tiêm chủng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã đã chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh xã, các tổ phòng, chống Covid cộng đồng tuyên truyền, thông báo cho nhân dân nắm bắt các thông tin liên quan đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhờ đó, mặc dù tiêm vắc xin vào ngày đầu Xuân, nhưng số lượng người dân tham gia tiêm chủng vẫn đạt cao. Ngoài ra, xã cũng chỉ đạo các tổ phòng, chống Covid cộng đồng thực hiện rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để vừa nắm bắt tình trạng tiêm chủng, vừa thông báo và vận động nhân dân tham gia tiêm, góp phần đảm bảo miễn dịch cộng đồng”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Vĩnh Yên cũng đã triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân 2022. Để triển khai hiệu quả kế hoạch, thành phố đã chỉ đạo các xã, phường và Trung tâm Ytế thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch; chuẩn bị vật tư y tế, đồ phòng hộ chống dịch theo đúng quy định.

Người dân đến tiêm được bố trí các khung giờ khác nhau, đảm bảo giãn cách theo quy định và thuận lợi cho người dân đến tiêm chủng.

Tính đến nay, thành phố đã triển khai tiêm mũi 3 và mũi bổ sung cho gần 40.000 người đủ 18 tuổi trở lên (đạt 66%). Trong 2 ngày (12-13/2), thành phố tiếp tục triển khai tiêm hơn 8.000 mũi vắc xin Pfizer cho người dân trên địa bàn. Với phương châm vắc xin được phân bổ đến đâu tổ chức tiêm hết ngay tới đó, thành phố phấn đấu đạt mục tiêu hoàn thành chiến dịch trước ngày 28/2.

Hiện nay, toàn tỉnh đã triển khai tiêm được gần 2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho người đủ 18 tuổi trở lên (đạt 98,8% dân số trên 18 tuổi); hơn 226.000 liều vắc xin cho người từ 12-17 tuổi. Trong đó, mũi 1 đã đạt hơn 98%, mũi 2 đạt hơn 97%, mũi 3 đạt hơn 22%, mũi bổ sung đạt hơn 24%.

Để đạt được kết quả đó, ngay từ trước Tết Nguyên đán, ngành Y tế đã triển khai liên tục nhiều đợt tiêm vét, tiêm bổ sung cho các đối tượng đến lịch tiêm, đảm bảo người dân trong tỉnh đều được bao phủ vắc xin.

Không chỉ triển khai tiêm tại các điểm cố định để phục vụ công tác quản lý đối tượng được dễ dàng, các địa phương còn cử cán bộ, nhân viên y tế đến tận nhà để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho những đối tượng không thể đến điểm tiêm tập trung. Điển hình như tại huyện Yên Lạc, để tăng độ bao phủ vắc xin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã huy động hơn 100 cán bộ y tế đến tiêm tại nhà cho gần 80 người già, người tàn tật.

Trong chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, ngành Y tế đã chỉ đạo đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm chủng tại tất cả các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động) để đạt độ bao phủ vắc xin một cách nhanh nhất, cao nhất nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đồng thời, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân để người dân chủ động đăng ký thông tin và tham gia; rà soát chặt chẽ không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm/chưa được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân trên địa bàn.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn
Tác giả: Minh Nguyệt

 

Các tin đã đưa ngày:
Tháng 5, 2022
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11