Những hoạt động trái pháp luật của tổ chức Tâm linh Hồ Chí Minh (Đạo Hoàng Thiên Long, đạo Bác Hồ, đạo Nguyễn Điền)

19:00 21/12/2015

Ngày 01/10/2015 và 04/10/2015 chương trình thời sự buổi sáng và buổi tối trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam đã phát phóng sự về hoạt động của tổ chức Tâm linh Hồ Chí Minh (hay tên gọi khác là đạo Hoàng Thiên Long, đạo Bác Hồ, đạo Nguyễn Điền) với tiêu đề, “Uống nước lã chữa bách bệnh: Sự thật là gì?” Theo đó các hoạt động này rất phức tạp không chỉ thu lợi bất chính trên lưng người nghèo mà còn gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội các địa phương trong cả nước. Tổ chức này xâm nhập vào tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 9/2009 bắt đầu tại xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, hiện nay tại 9/9 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh đều đã có người tham gia. Để giúp mọi người dân  nhận diện đúng, đề cao cảnh giác; tích cực đấu tranh, tố giác, lên án các hoạt động trái pháp luật và không tham gia vào tổ chức nêu trên. Bài viết này cung cấp rõ hơn một số thông tin về tổ chức tự xưng là Tâm linh Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:  

Tổ chức Tâm linh Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thị Điền, sinh năm 1960; trú quán thôn Bài Lâm Hạ, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội tự ý thành lập trái phép năm 2001. Từ năm 2000 trở về trước, gia đình bà Điền chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp và buôn bán nhỏ, sau đó làm ăn thua lỗ và bị bệnh, bà đi khỏi địa phương. Sau khi trở về bà Điền có biểu hiện trạng thái thần kinh không bình thường, hàng ngày ở nhà làm thơ, tập hợp thành “kinh sách” đặt tên: Đại pháp cầu an, Công trình Đại Việt, Ban thờ người Đại Việt, Đại pháp đoàn tràng tu gia,…Câu từ trong các cuốn sách cũng như lời giảng giải của bà Điền đều rất nhảm nhí, mang màu sắc mê tín dị đoan, lợi dụng uy tín của danh nhân, anh hùng dân tộc để mê hoặc mọi người

Khi theo đạo của bà Điền phải bỏ toàn bộ bàn thờ tổ tiên, bát hương cũ để thay vào đó bằng một ban thờ mới với duy nhất một bát hương để thờ chung theo “đời sống mới”. Chính giữa ban thờ treo ảnh Bác Hồ trên nền vải đỏ mô phỏng cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Hai bên là đôi câu đối có dòng chữ “Phú quý vinh hoa ngàn đại sự. Ngày nay phật ngự chính tại gia”, hoặc “Tam thiên kỳ hội nay đã đến. Y nhất trong nhà kính tổ tiên”; Phía dưới là 1 bát hương, 3 chén nước, và 2 bộ đèn hoa đăng. Đã theo tổ chức này thì không đi lễ đình, chùa, không dự các lễ hội tín ngưỡng; rút khỏi các tổ chức đoàn thể như Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh…Hàng ngày ở nhà mở băng đĩa, đọc các cuốn sách do bà Điền viết trước bàn thờ vào buổi sáng, tối, sẽ được Bác linh ứng, linh truyền vào 3 chén nước, cầu nguyện xong uống hết nước trong 3 chén và cứ làm như vậy liên tục thì sẽ khỏi tất cả các loại bệnh tật, kể cả căn bệnh hiểm nghèo hiện nay y học chưa có thuốc điều trị dứt điểm như ung thư.

Để  thu hút tín đồ, bà Điền tự nhận mình là sứ giả của Thiên Đình, Táo Quân để truyền đến hạ giới những tai ương sẽ xảy ra và cách phòng chống; tự xưng mình là “nữ thần giao liên và lương y chữa bệnh bằng tâm linh”. Đặc biệt bà còn lợi dụng uy tín của lãnh tụ Chủ tịch Hồ Chí Minh để thu hút tín đồ, bà tuyên truyền rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngự ở Điện Hoàng Thiên Long và hiển thánh truyền cho bà viết thành kinh sách cứu nhân độ thế cho trần giới, ứng báo nhờ bà Điền truyền tới nhân dân rằng khi theo Hoàng Thiên Long thì mọi khổ đau, khó khăn trong cuộc sống đều tan biến hết. Tại buổi rao giảng giáo lý bà Điền cấm không ai được hỏi và miễn giải đáp, mọi người chỉ được phép nghe, tin và làm theo. Tại đây bà Điền bố trí sắp xếp cho một số người đứng lên làm chứng cho rằng đã được bà Điền chữa cho khỏi bệnh. Bà Điền tuyên truyền “Điện thờ Hoàng Thiên Long” là kho thuốc tiên, còn “Đại Sơn Lâm (đặt tại nhà của con gái bà ở xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) là tổng kho nước Thánh. Uống “nước thánh” thì chữa lành được bệnh tật, thực chất đây chỉ là nước sinh hoạt bình thường, thậm chí nước không đảm bảo vệ sinh. Khi phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam phỏng vấn những người dân đang sinh sống tại địa phương thì không ai uống và không ai tin là nước linh thiêng (trong xã chỉ có 1 người tin theo là người đang phục vụ bà Điền).

 Ngoài đạo Hoàng Thiên Long, bà Điền còn tự xưng một tên khác là đạo Bác Hồ, đó chính cũng là một trong những lý do khi ra đời lôi kéo được rất nhiều người kính yêu Bác đi theo một cách vô điều kiện. Theo tài liệu của cơ quan chức năng, với trên 100 chân rết lớn tại  nhiều tỉnh, thành phố tổ chức của bà Điền đã lôi kéo được hàng nghìn người tham gia để thu lợi bất chính, chủ yếu là người bị bệnh thần kinh, bệnh tật, phụ nữ trung niên, người có trắc trở trong cuộc sống, người đồng bóng…Vào các ngày lễ, quốc khánh của dân tộc bà Điền đều tổ chức lễ, quay phim, in thành đĩa hình tán phát, tuyên truyền để khuếch trương “tổ chức”. Các cuộc lễ đều trang trí cờ Tổ quốc, cờ Đảng, băng zôn “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”, hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” nhằm ngụy trang cho các hoạt động mê tín dị đoan trái pháp luật. Điều ngạc nhiên là trong khi mọi người dân ở nhiều tỉnh thành bỗng dưng sùng tín bà Điền thì tại chính nơi bà Điền sinh sống thì gần như không ai tin kể cả hàng xóm, họ hàng ruột thịt.

Ai muốn tham gia tổ chức này thì đến điện Hoàng Thiên Long đóng tiền để làm lễ “Quy” và góp tiền để xây dựng Điện tùy lòng thành 100.000đ- 1.000.000đ, sau đó mua đồ thờ và "kinh" được bán bên Điện Hoàng Thiên Long kinh phí từ 300.000đ-600.000đ, khi đó coi như được bà Điền "chuẩn y". Bà Điền tuyên truyền khi đã theo tổ chức này thì cấm không được bỏ vì bỏ sẽ bị trời hành.  Bằng hoạt động bán Kinh, thu tiền cúng lễ của các con nhang đệ tử, chỉ trong vòng 15 năm, bà Điền đã trục lợi thu nhập bất chính, từ một người nông dân nghèo đã trở nên cực kỳ giàu có. Hiện nay Bà Điền được xếp vào diện giàu nhất huyện Ứng Hòa (xác nhận của cơ quan chức năng ), bà Điền sở hữu 03 tòa biệt thự  trong đó 02 ngôi biệt thự tại xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội với tên gọi ( Hoàng Thiên Long: “Tòa Thiên” cao 7 tầng tại thôn Bài Lâm Hạ và Đại Phúc Phúc: “Tòa Nhân Thiện” cao 3 tầng tại thôn Phú Dư) và 01 biệt thự ở xóm Bái Rồng, xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi đặt tên là Đại Sơn Lâm: “Tòa Âm” cao 3 tầng.

Việc bà Nguyễn Thị Điền thành lập tổ chức Tâm Linh Hồ Chí Minh hoạt động trái phép thời gian qua  làm xói mòn giá trị đạo đức, gia phong, truyền thống dân tộc gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, đời sống kinh tế văn hóa xã hội ở địa phương đi ngược lại chủ trương của Đảng về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Gây nên mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ, thiệt hại về kinh tế... Đặc biệt  đã vi phạm các quy định pháp luật Nhà nước, cụ thể:

- Vi phạm về thành lập tổ chức: Việc bà Điền tự lập ra tổ chức đặt tên là Đạo Tâm linh Hồ Chí Minh (đạo Hoàng Thiên Long – đạo Bác Hồ), chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền vi phạm Điểm a, b khoản 2 điều 16 - Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo; Tổ chức này không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép nhưng vẫn hoạt động đã vi phạm Điều 5, Điều 6, Nghị định số 92/2012/NĐ-CP ngày 8/11/2012 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo .

- Vi phạm việc chữa bệnh trái phép: bà Điền và những người có liên quan đã vi phạm Điều 4 Pháp lệnh về hành nghề y dược tư nhân (được UBTVQH ban hành ngày 25/2/2003).

- Vi phạm về tội hành nghề mê tín dị đoan: Việc bà Điền và những người liên quan tuyên truyền, phổ biến hoạt động mang tính mê tín dị đoan đã vi phạm Điều 247 Bộ luật Hình sự; vi phạm Điều 8, Điều 15 Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo: lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo …hoạt động mê tín dị đoan.

- Vi phạm  về xuất bản, phát hành sách, báo, đĩa âm thanh: Việc bà Điền tự ý viết, in ấn phát tán tài liệu trái phép chưa được kiểm duyệt của cơ quan chức năng vi phạm: Điều 271 Bộ Luật hình sự; Điều 10 của Luật xuất bản.

 Bức xúc trước những hoạt động gây phức tạp ANTT ở địa phương, nhiều người dân ở Hòa Bình, Yên Bái, Nam Định… đã có đơn thư tố cáo bà Nguyễn Thị Điền về tội lừa đảo; Đài truyền hình Việt Nam, Báo Công an nhân dân… đã đưa tin bài về hoạt động vi phạm pháp luật của bà Điền. Chính quyền một số địa phương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đối với hoạt động vi phạm pháp luật của bà Điền, yêu cầu không tụ tập đông người đọc kinh tại nhà, không tổ chức hoạt động mê tín dị đoan. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin sau khi bị ngăn chặn tại địa phương, do những lợi nhuận đem lại qua các hoạt động phi pháp nêu trên tổ chức này đã đi vào bí mật theo hình thức đa cấp hình thành lên tầng lớp chân rết tại địa phương để lôi kéo người dân tham gia. Cũng theo xác nhận của cơ quan công an thì hiện nay nhà bà Điền luôn kín cổng cao tường chỉ tiếp các con nhang, đệ tử quen hoặc người mới nhưng phải do các đệ tử giới thiệu tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Các cơ quan chức năng hiện vẫn đang tiếp tục củng cố chứng lý, hồ sơ đối với các hoạt động trái pháp luật của bà Điền để xử lý theo quy định.

Khuyến cáo hộ gia đình, cá nhân tham gia vào các tổ chức này là vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đi ngược lại với văn hoá truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc; đảng viên tham gia các tổ chức này là vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm... Mỗi một người dân cần nhận thức rõ điều này để không bị dụ dỗ, lôi kéo, đi theo những tổ chức hoạt động  trái pháp luật để rồi sẽ bị xử lý theo quy định. Đồng thời có ý thức tham gia tố giác, đấu tranh, lên án các hoạt động mê tín dị đoan, trái pháp luật của các tổ chức này góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Phòng Nghiệp vụ 2
Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ

 

 

Phòng NV 2 BTG